Tháng Chín 21, 2023
Video 3 điều kiêng kỵ khi làm nhà

Xây nhà, dựng cửa là một sự kiện vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy rất nhiều điều cần chú ý khi xây nhà, nhất là những điều về phong thủy. Bạn đang có ý định xây nhà nên luôn lo lắng về những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà? Nếu vậy bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI VỀ NHÀ MỚI

1. Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

1.1 Những vị trí cần tránh khi xây nhà

Đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là xác định vị trí, địa thế xây nhà. Một nền đất tốt không chỉ đáp ứng được nhu cầu về giao thông, lợi thế mặt tiền, các yếu tố phù hợp… thì vấn đề phong thủy cũng là điều vô cùng quan trọng.

Những mảnh đất lồi lõm hoặc có hình tam giác sẽ không đảm bảo được chất lượng cho công trình. Nó gây mất cân đối, sụp lún, nội thất thường bị rơi vỡ. Hơn hết là nó ảnh hưởng rất lớn đến hòa khí của các thành viên trong gia đình theo phong thủy.

Vị trí cuối đường hoặc quá gần đường cũng cần phải xem xét vì dễ xảy ra các sự cố bất ngờ như tai nạn giao thông, bụi bẩn, không gian thường chật chội hơn.

Xây nhà ở chân núi hay đầu hẻm núi là nơi sở hữu không khí trong lành, yên tĩnh, mát mẻ nên nhiều người thích khu vực này. Nhưng nếu xây nhà ở đây thì dễ gặp phải sạt lở, lũ lụt… Hơn nữa nền đất rất khó trong việc thi công các dự án.

Những khu đất quá cao, đây là nền đất mang lại sự thông thoáng, khang trang cho căn nhà nhưng nó gây bất lợi về mặt phong thủy.

1.2 Những kiểu nhà nên tránh

Những gia chủ có kinh tế tầm trung thường chọn các nhà ở tầm trung sẽ ưu tiên những kiểu nhà cơ bản với kết cấu đơn giản. Những gia chủ có tài chính vững hơn thì có xu hướng chọn các thiết kế độc đáo, sáng tạo. Nhưng nhiều gia chủ cũng không ngờ rằng nhiều kiểu nhà cũng cần ẩn chứa nhiều rủi ro.

Các kiểu nhà nên nên tránh:

 • Kiểu nhà chữ bát: Kiểu nhà này từ xưa đã được ông bà “cảnh báo” là nên tránh vì nó sẽ khiến gia chủ rơi vào cảnh túng quẫn, nghèo khó hay đau ốm, bệnh tật, dễ gặp kiểu ly tán.
 • Kiểu nhà hình cánh quạt: Theo phong thủy thì kiểu nhà này khiến gia chủ trở nên vất vả, thiếu thốn về tài chính, công việc thường xuyên gặp khó khăn, phải bôn ba lâu dài và khó dư giả.
 • Kiểu nhà diệp đống: Nếu xét về mặt cấu trúc thì nó tạo cảm giác dễ đổ ngã trong quá trình xây dựng. Còn nếu xét về mặt phong thủy thì dễ bị quấy phá về mặt tâm linh vì không khí trong nhà âm u, ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong gia đình.
 • Kiểu nhà quá giang cột nhỏ, cột to: Đặc trưng của kiểu nhà này thường có cấu trúc các cột to, nhỏ chen nhau hoặc nhiều cột nhỏ chen nhau nên gây mất thẩm mỹ. Về phong thủy thì gây cảnh xa đình xào xáo, thường hay nghi kỵ, cãi vã, bị tiểu nhân phá hoại…

Xem thêm CÁCH HÓA GIẢI XÀ NGANG PHÒNG KHÁCH

1.3 Những điều kiêng kỵ khi thiết kế kết cấu nhà

 • Tường: Đây là phần phải được xây dựng chắc chắn vì nếu chân tường yếu sẽ dẫn đến nền móng của ngôi nhà thiếu vững chãi. Cũng không nên xây tường quá cao mà phá hủy bố cục ngôi nhà.
 • Phòng ốc: Số lượng phòng nên là số lẻ, phân bổ diện tích hợp lý, cân đối về mặt không gian. Các phòng dù chính hay phụ cũng cần đảm bảo yếu tố lưu thông của gió và ánh sáng.
 • Cầu thang: Nếu nhà có kết cấu cao tầng thì nên tính đến việc thiết kế số bậc thang.
 • Cửa, cổng chính: Đây là nơi đón tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà nên phải đặt ở hướng tốt. Độ lớn cửa và cổng vừa phải, nếu quá lớn sẽ không có lợi cho vận may, tiền của gia chủ.

Xem thêm KÍCH THƯỚC CỔNG THEO PHONG THỦY

1.4 Những dáng nhà không tốt nên tránh

Dáng chân tường yếu sẽ gây nên nhiều yếu tố khác nhau như thiếu cảm giác chắc chắn vừa ảnh hưởng đến kết cấu phong thủy.

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng this, that, these và those

Diện tích mặt bằng trước rộng sau hẹp cũng chính là dáng nhà kiêng kỵ khi xây nhà. Điều này có nghĩa mặt trước hút tài, phần sau giữ lộc nên nhà nếu có dáng hồ lô thì mới giữ được sự giàu có, sung túc.

Dáng nhà có những khuyến điểm ở 4 góc mặt bằng gây xê lệch về quan niệm phong thủy. Vì dáng nhà tốt là dáng nhà có đủ 4 góc mặt bằng. Điều này hoàn toàn đúng vì chỉ cần khuyết một góc thôi cũng gây nên nhiều xui xẻo, sóng gió cho gia chủ.

Nhà giữa cao, nhà trước và sau thấp, không ít ngôi nhà lựa chọn kiểu nhà này. Tuy nhiên, theo đúng phong thủy thì cả khu vực nên xây trên một bằng phẳng tạo nên sự cân bằng.

Dáng nhà có góc tường rào bên cạnh hướng vào, đây được cho là nguyên nhân khiến gia đình gặp nhiều vận xui, tai ương hay bị tiểu nhân quấy phá, khó thăng tiến trong công việc.

1.5 Những màu sắc cấm kỵ cần biết khi xây nhà

Màu sắc của công trình nhà ở cũng là yếu tố quyết định cho thấy được gu thẩm mỹ của gia chủ cũng như sự hài hòa cho không gian. Việc chọn màu sơn tưởng chừng đơn giản nhưng nếu muốn tốt gia chủ nên chọn màu phù hợp với quy luật ngũ hành trong bản mệnh của gia chủ.

Gia chủ nên chọn đúng màu sơn theo mệnh của mình, tránh những màu tương khắc và phân bổ màu từ tường, đồ nội thất để tạo nên một không gian hài hòa hơn.

Xem thêm CHỌN MÀU NỘI THẤT PHÙ HỢP VỚI MỆNH CỦA GIA CHỦ

2. Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà theo phong thủy

Thứ nhất, kiêng kỵ dùng gỗ có tính âm hàn. Những loại gỗ có tính âm hàn thường là gỗ lật, gỗ nam, gỗ hèo. Nếu không nhận biết và sử dụng những loại gỗ này cho công trình nhà ở sẽ khiến không gian trở nên âm u, lạnh lẽo. Sống trong không gian này lâu sẽ khiến người suy yếu về sức khỏe, dễ nhiễm bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Take into account là gì? Cách dùng take into account trong câu 

Thứ hai, kiến kỵ trước nhà đổ nát. Không xét đến phương diện mỹ quan, trước nhà đổ nát, xập xệ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy cả nhà gia chủ. Điều này dễ gây cho gia chủ mất phương hướng, gây cản trở dòng vượng khí vào nhà.

Hơn nữa nó cũng gây nguy hiểm, mất an toàn cho người qua lại, chưa kể đến thường là nơi tụ tập của tệ nạn, nguy cơ gây mất trật tự khu vực.

Thứ ba, kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện trước nhà. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cực kỳ không tốt cho phong thủy, chúng khiến không gian bị che khuất, âm u. Chưa kể nó còn gây nguy hiểm khi mưa bão, hay gây nứt sân, tường nhà khi rễ cây cắm sâu vào đất.

Thứ tư, kiêng để cột cái lộ ra bên ngoài. Hầu hết những ai thi công nhà ở lâu năm đều biết điều tối kỵ này. Trong phong thủy, nếu để cột lộ ra bên ngoài, cuộc sống gia đình sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Thứ năm, hạn chế đi thăm viếng đám ma trong khi xây nhà. Xây dựng nhà cửa cần nhiều vượng khí nên hạn chế đi thăm viếng đám ma tránh các năng lượng tiêu cực. Nhưng đám ma người thân vẫn có thể thăm viếng bình thường.

Xem thêm CÁCH XỬ LÝ BÀN THỜ KHÔNG ĐƯỢC HƯỚNG

3. Những lưu ý khác khi xây nhà

3.1 Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi mang thủy khí khá nặng nên nếu đặt ở hướng Tây Nam, Đông Bắc sẽ sinh ra sự tương khắc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu cần khắc phục thì bỏ hết những thứ cũ, chỉ cần dời vị trí bồn cầu chệch khỏi hướng cũ 15 độ.

 • Không đặt nhà vệ sinh hướng nam vì xung khắc với Thủy khí nặng của nhà vệ sinh.
 • Nhà vệ sinh không đặt ở trung tâm ngôi nhà, sẽ khiến không gian bị uế khí.
 • Nếu có 2 nhà vệ sinh trên cùng 1 tầng thì nên bố trí quay lưng với nhau để thuận tiện cho việc lắp đặt kỹ thuật.
 • Cửa nhà vệ sinh nằm đối diện với cửa chính, cửa nhà bếp và phòng ngủ. Nếu phạm phải sẽ khiến tài vận bị ảnh hưởng. Đặc biệt là nhà vệ sinh hướng ra bếp gây cảm giác không sạch sẽ, mất thẩm mỹ.
 • Nhà vệ sinh đặt ở cuối hướng gió, kín đáo. Theo phong thủy thì là đặt ở hướng dữ, tránh đè lên hướng lành sẽ làm ảnh hưởng đến vận may của đất ở.
 • Hướng của bồn cầu trong nhà vệ sinh xung thẳng tới hướng đầu giường hoặc giữa giường ngủ của gia chủ đều không tốt.
 • Nhà vệ sinh nhìn thẳng ra cửa chính tạo thành một đường thẳng sẽ không mấy thiện cảm về mỹ quan.
Tham Khảo Thêm:  Điện năng tiêu thụ đo bằng gì?

3.2 Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà bếp

 • Kiêng kỵ đặt bếp ngược hướng nhà tức là quay lưng lại với hướng nhà. Theo phong thủy, điều này gây bất lợi cho cho gia chủ dẫn đến những xáo trộn không đáng có, tài lộc tiêu tán.
 • Kiêng kỵ đặt hướng bếp đâm thẳng với đường chính sẽ vô tình hút nguồn năng lượng, nguồn khí xấu vào nhà, gây mất mát, hao tốn tiền của.
 • Kiêng kỵ đặt cửa chính có hướng nhìn thẳng vào bếp sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiền bạc của các thành viên chịu nhiều xui xẻo.
 • Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh vì nó gây ảnh hưởng đến vệ sinh cũng như phong thủy.
 • Không đặt đối diện phòng ngủ
 • Kiêng kỵ để khoảng trống sau bếp
 • Không đặt bếp gần với cống rãnh
 • Không đặt bếp ở các vị trí có xà ngang ở trên
 • Không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào bếp
 • Không để bếp ở những nơi có góc nhọn
 • Không đặt bếp ở giữa những nơi chứa nước

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà ở mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Ông bà ta luôn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên gia chủ nên chú ý nhiều hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ nhận được những điều bạn cần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết: