Tháng Chín 22, 2023

Đường sọc nâu thường rộng từ ½ – 1 cm xuất hiện trên bụng mẹ bầu. Tuy nhiên không phải ai cũng có đường sọc này, với mẹ da tối thì đường này càng rõ nét hơn. Mang thai đem lại sự thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể của người phụ nữ. Bên cạnh một số điều khiến mẹ mong đợi thích thú thì không ít chị em cảm thấy phiền lòng về việc lông mọc lên ở nhiều nơi khác nhau, đặc biệt là việc xuất hiện đường sọc nâu ở giữa bụng và càng lúc càng đậm hơn suốt thai kỳ. Vậy thực sự ý nghĩa của đường này là gì? Chúng thực sự đang tiết lộ điều gì về cơ thể mẹ bầu? Nguyên nhân xuất hiện đường sọc nâu Đường xuất hiện trên bụng mẹ bầu thường được y học gọi là đường linea nigra chạy dọc xuống giữa bụng của mẹ kéo dài trên rốn. Lý do xuất hiện đường linea nigra là do sự gia tăng của nội tiết tố estrogen khiến cơ thể sản xuất nhiều melanin. Đây chính là chất làm da các mẹ trở lên tối hơn, đặc biệt là ở núm ti, môi âm hộ, âm vật và cả đường sọc giữa bụng. y-nghia-duong-soc-nau-tren-bung-bau-3 Khi nào đường sọc này xuất hiện? Thông thường vào 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện đường linea nigra dọc theo bụng, chạy từ rốn xuống phía dưới lông mu. Tuỳ cơ địa của từng người mà xuất hiện đường sọc này với chiều dài và màu sắc khác nhau, một số bà bầu thì hoàn toàn không xuất hiện đường linea nigra. Nếu bạn thấy xuất hiện đường thẳng này trên bụng thì đừng quá lo lắng bởi đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Theo đó, đường sọc sẽ biến mất khi các mẹ sinh em bé, tuy nhiên một số trường hợp hiếm thì chúng vẫn tồn tại.

Tham Khảo Thêm:  Bà bầu có được sử dụng lá tía tô không và có nguy hiểm gì không?

y-nghia-duong-soc-nau-tren-bung-bau-2 Nên làm gì khi có đường linea nigra (đường sọc nâu)? Các mẹ nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi chúng là nhân tố khiến đường linea nigra trở lên đậm màu hơn. Thêm nữa, một số nghiên cứu cho biết bạn có thể kiểm soát đường đường linea nigra nhờ việc cung cấp đủ folate cho cơ thể trong suốt thai kỳ. Đây cũng làm dưỡng chất giúp mẹ bầu ngăn chặn được một số nguy cơ về dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chất folate có thể tìm thấy trong các thực phẩm phổ biến hàng ngày như rau xanh, đậu lăng, nấm, trứng …

y-nghia-duong-soc-nau-tren-bung-bau-4 Đoán giới tính của thai nhi qua đường linea nigra (đường sọc nâu)? Một vài quan niệm cho rằng nhìn vị trí của đường sọc nâu có thể đoán biết được tính cách của thai nhi. Theo đó người ta cho rằng những mẹ bầu mang thai con trai dễ có đường linea nigra ở bụng hơn con gái. Một số khác thì cho rằng khi đường này kéo dài từ xương mu đến rốn thì có thể là con gái, trong khi nếu nó kéo dài lên khung xương sườn thì đó là một bé trai. Việc đoán giới tính của thai nhi qua đường linea nigra vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào công nhận Tuy nhiên những quan niệm này vẫn chưa được bất cứ cơ sở khoa học nào công nhận. Bởi vậy tỉ lệ vẫn là 50 % sinh con trai – 50 % sinh con gái cho các mẹ bầu. Không có đường linea nigra (đường sọc nâu) có sao không? Thực tế, một số mẹ bầu lo lắng về đường linea nigra xuất hiện thì số khác lại không hề thấy bất cứ đường sọc nào trên bụng. Đây thực tế là do cơ địa của từng người khác nhau, sự tăng lên của nồng độ estrogen và melanin cũng khác nhau. Thông thường ở phụ nữ da trắng thường ít xuất hiện đường sọc này hơn so với phụ nữ da sẫm màu. Các mẹ nên hiểu rằng đường linea nigra là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên không có nghĩa rằng mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khoẻ mạnh. Bạn vẫn nên thường xuyên khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh và bình thường.

Tham Khảo Thêm:  Chửa trứng thử que có lên 2 vạch không?

>>> Mang bầu là quá trình vô cùng hạnh phúc. Để chuẩn bị đón con chào đời, mẹ hãy tìm hiểu sắm đồ sơ sinh cho bé ngay nào: