Tháng Chín 21, 2023
Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong thì làm gì?

Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong thì làm gì?

Gạo, muối là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thần Tài, cúng ông Công ông Táo, cúng giao thừa, cúng khai trương, cúng nhập trạch… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao lại cúng gạo muối, hay gạo muối cúng xong thì làm gì? Để tìm hiểu thêm về phong tục này của người Việt, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao cúng gạo muối?

Gạo và muối là những thực phẩm quen thuộc và quan trọng giúp con người có thể duy trì sự sống.

Gạo muối dùng để cúng

Trong phong thủy, gạo và muối có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến no đủ, hạnh phúc, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho con người.

Chính vì vậy mà gạo, muối thường xuất hiện trong các lễ cúng của người Việt với ý nghĩa mong cầu các vong linh được đủ đầy, thể hiện lòng biết ơn đối với thần linh.

Lưu ý: Gạo và muối cùng phải là loại gạo và muối sạch để trong đĩa gọn gàng sạch sẽ để thể hiện sự tôn nghiêm.

Gạo muối cúng xong thì làm gì?

Muối gạo cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì?

Gạo và muối là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa ngoài trời để xua đi những xui rủi của năm cũ đồng thời mang lại tài lộc, vận may trong năm mới.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, sau khi cúng giao thừa gia chủ chờ cho hết hương rồi khấn vái tạ lễ, hóa vàng, thu dọn đồ lễ, và rắc gạo, muối xung quanh nhà để bố thí cho các vong linh.

Tham Khảo Thêm:  Tết Trung Thu 2023

Như vậy, muối gạo cúng giao thừa ngoài trời xong thì sẽ rắc xung quanh nhà, cổng ngõ tuyệt đối không tung vào nhà và cất đi.

  • Cúng giao thừa xong có hóa vàng không?
  • Cách cúng giao thừa đúng nghi thức

Cúng Thần Tài

Hũ gạo và hũ muối sau khi cùng Thần Tài xong nên giữ lại trong nhà để được phù hộ may mắn, tốt lành, công việc kinh doanh và buôn bán thuận lợi. Nếu gạo, muối bị ẩm mốc, hỏng thì có thể mang đi tiêu hủy.

Gia chủ cũng có thể rải gạo muối cúng trong ngày vía Thần Tài trước cửa nhà để xua đuổi tà ma, mang tới may mắn, thuận lợi.

Cúng ông công ông Táo

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc xử lý gạo muối cúng ông Táo xong. Một số người cho rằng nên rắc xung quanh nhà để xua đuổi tà khí hoặc đem đi tiêu hủy vì sau khi cúng xong đã mất hết sinh khí. Cũng có ý kiến cho rằng, gạo và muối sau khi cúng ông Táo xong thì nên giữ lại và để trong nhà vì nó giúp mang đến may mắn, điềm lành cho gia chủ.

Vì vậy, tùy theo phong tục mỗi địa phương mà sẽ có cách xử lý khác nhau.

Gạo muối cúng xong dùng làm gì

  • Ngày ông Công ông Táo là ngày nào năm 2022? Cúng ông công ông táo ngày nào đẹp?
  • Mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2022 gồm những gì?
Tham Khảo Thêm:  Người sinh 19 tháng 6 thuộc cung hoàng đạo gì?

Cách rải gạo, muối sau khi cúng đúng

Khi rắc gạo và muối, gia chủ có thể trộn đều 2 loại hoặc để riêng rồi tiến hành rắc đều được.

Rải gạo, muối ra các hướng, vừa tung vừa niệm “Nam Mô A Di Đà Phật, điều lành mang đến, điều dữ mang đi. Nam Mô A Di Đà Phật!”.

Theo quan niệm dân gian, việc rắc gạo muối nhằm mục đích bố thí cho chúng sinh, cho các vong vãng lai để không quấy rầy gia chủ.

Lưu ý: Bài viết mang tính chất tham khảo.