Tháng Chín 21, 2023
Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết

Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết

Video học toán finger math có tốt không

Finger Math là gì?

Finger Math là chương trình học toán sử dụng 2 đôi bàn tay bằng cách tính nhẩm. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tính được những phép toán cộng trừ trong phạm vi từ 0 đến 99. Còn cách tính truyền thống thì trẻ chỉ thực hiện được phép tính từ 1 đến 10. Nhờ ưu điểm này mà trẻ có thể giải nhanh các bài tập cộng trừ với hai chữ số nhanh chóng.

Học toán tư duy Finger math giúp trẻ phát triển não bộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay phương pháp này không chỉ được áp dụng ở Việt Nam mà còn rất phổ biến tại nhiều nơi như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…Những trẻ học mầm non và tiểu học là đối tượng mà Finger math đang hướng đến.

Những lợi ích mà phương pháp học toán Finger Math mang lại cho trẻ

  • Rèn luyện khả năng tính toán: Khi học Finger math trẻ có thể tính nhẩm được trong phạm vi từ 0 đến 99 ở mức cơ bản hoặc cao hơn. Bởi khả năng tính toán của trẻ sẽ thay đổi dần dần kể từ khi được học.

  • Rèn luyện mức độ tập trung: Không chỉ tăng sự nhạy bén với các con số mà mức độ tập trung của trẻ khi học cũng được nâng cao hơn. Các số càng lớn dần thì sự rèn luyện sẽ càng cao hơn. Vì vậy mà Finger math thường hay được ví như là một bộ môn tập gym cho não bộ.

  • Rèn luyện khả năng tư duy: Đối với sau khi tính toán bằng tay một thời gian, trẻ có thể tư duy và hình dung được 2 bàn tay trong đầu. Từ đó tìm ra được đáp án nhanh chóng và không cần dùng tay về sau nữa.

  • Giúp bé phát triển toàn diện 2 bán cầu não trái và phải: Một nhược điểm của giáo dục truyền thống đó là chỉ tập trung vào bán cầu não trái. Trong khi đó Finger math luôn hướng tới phát triển toàn diện cả bán cầu trái và phải của trẻ.

Tham Khảo Thêm:  Nên cho trẻ uống vitamin a vào lúc nào trong ngày?

Khi học trẻ sẽ rèn luyện được sự tập trung cao độ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách học theo phương pháp Finger Math đúng nhất

Học toán tư duy Finger math nếu đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Dưới đây là một số kinh nghiệm ít người biết để bé học toán thông minh hơn. Hãy theo dõi chi tiết các thông tin dưới đây của Monkey nhé!

Một số nguyên tắc cần biết trước khi học

Trước khi bắt tay vào dạy trẻ học bằng phương pháp Finger math. Bạn cần giúp trẻ nắm được một số nguyên tắc cơ bản. Cụ thể là:

Quy ước của bàn tay trái

Quy ước bàn tay trái sẽ đại diện cho những con số hàng chục. Trong đó số 10 sẽ ứng với ngón trỏ, số 20 ứng với ngón giữa, số 30 ứng với ngón áp út. Số 40, 50, 60 sẽ tương ứng với các ngón út, ngón cái, ngón trỏ. Tiếp tục tăng dần ta sẽ có số 70, 80, 90 ứng với nóng giữa, ngón áp út, ngón út.

Để nhận biết được 2 chữ số ở các số khác nhau, hãy sử dụng bàn tay phải thay cho chữ số hàng đơn vị. Sau đó ghép với bàn tay trái ở số hàng chục..

Trẻ phải nắm được 1 số nguyên tắc trước khi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy ước bàn tay phải

Trong toán tư duy Finger math quy ước bàn tay phải sẽ đại diện cho hàng đơn vị. Số 1 ứng với ngón trỏ, số 2 sẽ ứng với ngón giữa và số 3 ứng với ngón áp út. Tiếp tục số 4 sẽ ứng với ngón út và số 5 ứng với ngón cái.

Tham Khảo Thêm:  Bôi dầu dừa lên mặt hàng ngày có tốt không? 5 Vùng cơ thể nên dùng thường xuyên - Viện Thẩm Mỹ KangJin

Số 6 và số 7 ứng với các ngón trỏ, ngón giữa. Số 8 ứng với ngón áp út, số 9 ứng với ngón út. Một điểm cần chú ý đó là khi chuyển từ số 4 qua số 5 trẻ sẽ phải nắm ngón tay 1, 2, 3, 4 lại.

Quy ước phép trừ

Sau khi đã thu các ngón ở hàng đơn vị cần dạy trẻ thu các ngón ở hàng chục. Khi những ngón hàng chục đã được thu về thì các ngón ở hàng đơn vị sẽ phải bung ra. Khi là các phép tính trừ có 2 chữ số cần trừ từ hàng chục trước rồi mới đến hàng đơn vị.

Xem thêm: Đồ dùng dạy học môn toán sáng tạo và dễ ứng dụng nhất

Luôn hướng dẫn khi trẻ gặp khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy ước trong phép cộng

Với quy ước phép cộng sau khi đã bung các ngón ở hàng đơn vị hãy tiếp tục bung các ngón ở hàng chục. Khi hàng chục bung ra thì hàng đơn vị sẽ phải thu lại. Để tính các phép toán có 2 chữ số, phải cộng từ hàng chục trước rồi mới đến hàng đơn vị.

Dạy trẻ học tốt môn toán bằng phương pháp Finger Math chỉ với 3 bước

Để trẻ được tiếp xúc với toán học từ sớm ngay tại nhà. Phụ huynh có thể dạy trẻ học toán tư duy Finger math chỉ với 3 bước rất đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Hãy dạy trẻ ghi nhớ quy tắc số từ 1 đến 9. Đa phần những số này đều nằm ở tay phải nên trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh.

  • Bước 2: Sau khi bé đã có thể đếm thành thạo từ 1 đến 9. Cha mẹ hãy tiếp tục cho trẻ học đếm trong phạm vi từ 0 đến 100.

  • Bước 3: Sau khi bé đã nắm được các quy ước về số. Bạn có thể cho bé làm quen dần với những phép tính cộng trừ đơn giản sau đó nâng dần lên cao.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 sữa bầu giúp thai nhi phát triển toàn diện, mẹ không tăng cân

Ngoài ra để trẻ học toán tư duy tốt và tiếp thu nhanh thì cha mẹ cần phải biết biến việc học với ngón tay thành các trò chơi đố vui. Trẻ em có tính hiếu động và thích khám phá sự mới mẻ. Do vậy nếu bạn biết kết hợp giữa chơi và học thì hiệu quả sẽ được nhân đôi.

Mỗi ngày chỉ cần cho trẻ học với Finger math khoảng 30 phút. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi ngày chỉ cần dành khoảng 30 phút với các bước đơn giản trên bạn sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn. Với những trẻ từ 6 đến 8 tuổi sau khoảng 2 tuần học trẻ sẽ thành thạo được các phép tính cộng trừ nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về toán tư duy Finger math. Hy vọng qua bài viết phụ huynh đã nhận thấy được những lợi ích của phần mềm này. Chúc bạn dạy trẻ học toán tốt ngay tại nhà.