Tháng Chín 23, 2023
10 tuyệt chiêu tăng cường sức khỏe để bé không ốm khi đi học

10 tuyệt chiêu tăng cường sức khỏe để bé không ốm khi đi học

Để tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh cho con, bạn cần đảm bảo bé được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Với những mũi tiêm chủng dịch vụ, tùy vào hoàn cảnh và quan điểm của gia đình nhưng cũng nên cho bé tiêm đủ, đặc biệt là mũi vắc xin phòng bệnh cúm vào tháng 9, tháng 10 hàng năm.

2. Dạy con rửa tay đúng cách

Rửa tay là một trong những cách phòng bệnh hữu ích nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ riêng hành động rửa tay của trẻ đã có thể làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền vi khuẩn, virus, nấm… vốn là nguyên nhân gây ra các bệnh thường gặp ở trường học. Để bảo vệ sức khỏe con yêu, bạn cần dạy trẻ rửa tay đúng cách càng sớm càng tốt, đặc biệt là rửa tay sau khi ho, hắt hơi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn không chỉ giúp rửa sạch các vi khuẩn có hại trên tay mà còn giúp phòng ngừa bệnh tật cho bản thân và người xung quanh.

tăng cường sức khỏe

3. Tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình

Việc duy trì lối sống khoa học để giữ cho hệ miễn dịch của bé luôn hoạt động mạnh mẽ là cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh tật khi đến trường. Ngủ đủ giấc, duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng, hạn chế căng thẳng, tập thể dục thường xuyên, giữ thái độ sống tích cực và rửa tay thường xuyên là những cách đơn giản để có thể phòng bệnh hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 7 món canh cho bà bầu, tốt cho cả mẹ và thai nhi

4. Dạy trẻ giữ vệ sinh cá nhân để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm

Một số thói quen vệ sinh cá nhân như không chạm vào mặt thường xuyên, che miệng khi ho, hắt hơi, không dùng chung vật dụng cá nhân như cốc, khăn mặt… là những điều bạn nên nói với trẻ thường xuyên trước khi cho trẻ đến trường. Bởi nếu trẻ thực hiện đúng những điều này, nguy cơ con bị bệnh khi đến trường sẽ giảm thiểu đáng kể.

5. Đảm bảo con ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố then chốt quyết định bé có khỏe mạnh hay không. Theo nghiên cứu, giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với sức khỏe thể chất, tinh thần mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé học tốt hơn. Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần ngủ khoảng 13 – 14 giờ/ngày, trẻ từ 3 – 6 tuổi cần khoảng 11 – 12 giờ/ngày. Do đó, ngoài thời gian ngủ ở trường, cha mẹ cần đảm bảo ở nhà con ngủ khoảng 11 giờ với trẻ 1 – 3 tuổi, 9 giờ với trẻ 3 – 6 tuổi.

6. Cẩn thận với những nỗi lo của trẻ

Trẻ trong độ tuổi đi học có thể phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng từ trường học như việc phải hoàn thành bài tập về nhà, bài kiểm tra cho đến áp lực từ cách mối quan hệ bạn bè.