Tháng Chín 22, 2023

Trứng gà là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến. Tuy nhiên, mỗi ngày ăn 3 quả trứng gà có tốt không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tác dụng của trứng gà

Theo nghiên cứu khoa học, trứng gà có nguồn chất béo rất quý là Lecithin. Chất này ít ở các thực phẩm khác và nhiều trong trứng gà. Tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải ra khỏi cơ thể.

Trứng gà chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg/100g), nhưng nhờ sự có mặt của Lecithin giúp phát huy vai trò điều hoà cholesterol.

Trứng gà cũng là nguồn vitamin và chất khoáng tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ot… Các vitamin như B1, B6, A, D, K thường tập trung đa phần ở lòng đỏ.

Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin (vitamin B8), tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng của cơ thể.

Vì mang nhiều thành phần có lợi cho cơ thể nên trứng gà được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe:

Tham Khảo Thêm:  Lẩu cá tầm ăn rau gì? Cách nấu lẩu cá tầm thơm ngon mà không hề tanh

Mỗi ngày ăn 3 quả trứng gà có tốt không là thắc mắc của rất nhiều người

Cung cấp dưỡng chất như Lecithin, đạm, vitamin

Tăng cholesterol HDL (High-Density Lipoprotein) là hiện tượng lipoprotein mật độ cao, là cholesterol “tốt”. Trong một nghiên cứu, ăn hai quả trứng mỗi ngày trong sáu tuần đã tăng mức HDL lên 10% có tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh

Trứng có nguồn choline tuyệt vời, một thành phần của Lecithin. Được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Các chuyên gia cũng cho biết, người ăn trứng mỗi ngày giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết. Ngoài ra, những người ăn trứng giảm được 28% nguy cơ tử vong vì loại đột quỵ này. Nhóm ăn trứng cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Mỗi ngày ăn 3 quả trứng gà có tốt không?

Có nhiều tranh cãi xoay quanh việc ăn trứng gà bao nhiêu cho đủ. Tuy nhiên trả lời trên Báo Tuổi trẻ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trứng là thực phẩm rất tốt, những người khỏe mạnh, không có bệnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.

Tham Khảo Thêm:  Làm Thế Nào Để Hết Sâu Răng? Có Những Cách Điều Trị Nào?

Ngoài ra trứng rất giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối. Do vậy trứng có thể sử dụng cho tất cả các đối tượng. Tuy nhiên phải ăn trứng theo liều lượng vừa phải để cân bằng dinh dưỡng.

Dưới đây là liều lượng ăn trứng với từng nhóm người:

Với trẻ nhỏ trên 6 – 7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần, trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa có thể cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút, trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần

Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.

Người có bệnh lý về tim mạch có thể ăn chế độ 2-4 quả trứng/tuần.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Mỗi ngày ăn 3 quả trứng gà có tốt không?” rồi phải không.