Tháng Chín 22, 2023
Làm sao để đồng không bị oxi hóa

Làm sao để đồng không bị oxi hóa

Đặt đồ đồng nơi khô ráo, không khói

Đồ đồng bị gỉ sét là do để ngoài không khí, có độ ẩm cao, khiến lớp đồng bền ngoài bị bong tróc, ăn mòn. Vì vậy, phương pháp làm sao để đồng không bị oxy hóa dễ nhất là bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh khói bụi.

Phủ một lớp sơn bóng bên ngoài

Hiện nay, các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng hay tranh đồng thường được sơn bóng bên ngoài hoặc phủ một lớp sơn lót để bảo vệ bề mặt và dễ dàng khi lau chùi, vệ sinh.Nếu bạn dự định sơn vật dùng kim loại của bạn, hãy phủ một lớp sơn lót trước để lớp sơn chính có thể bền hơn và giúp bảo vệ kim loại khỏi hơi ẩm.

Làm sao để đồng không bị oxi hóa
Sơn phun ATM phủ bóng xuất xứ Việt Nam, giá tham khảo 36k

Đồ đồng bị mộc xanh

Đúng vậy, đồ đồng hay bất cứ kim loại nào khi để ngoài không khí sẽ dần xỉn màu do bị oxi hóa bởi O2 trong không khí tạo thành các oxit, sau đó màu đồng xỉn sẽ chuyển sang màu xanh dương dưới sự tác động của CO2 và hơi ẩm. Các bức tượng đồng khi bị oxy hoá gọi là patina. Tùy thuộc vào môi trường mà patina có màu xanh hay đen…

Trên thực tế, một số mẫu lư hương, chuông đồng ban đầu có màu nâu đỏ của đồng đỏ nguyên chất nhưng trải qua thời gian, dưới gió mưa và sự ảnh hưởng của điều kiện môi trường, màu đồng nguyên bản dần chuyển thành màu xanh hoặc màu đen, càng làm tăng thêm phần giá trị về tuổi đời của sản phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Uống sữa ông thọ có nhiều sữa không?

Có thể khẳng định chắc chắn rằng đồng có bị oxi hóa khi để ngoài mưa nắng lâu ngày. Vì vậy, làm sao để đồng không bị oxi hóa là vấn đề đang được các tín đồ của các sản phẩm “đồng mỹ nghệ” quan tâm nhất hiện nay.

Làm sao để đồng không bị oxi hóa
Đồ đồng bị mộc xanh

Xử lý đồng bị oxy hóa

Dùng giấm ăn: Giấm ăn thường thấy trong các nhà bếp, vì vậy dùng giấm ăn là việc tiện lợi. Giấm ăn có chứa axit phản ứng làm tan oxit đồng tốt, loại bỏ các vết bám ố vàng do oxy hoá khỏi bề mặt vật dụng đồng. Bạn dùng khăn mềm hoặc bông rửa chén nhúng vào giấm ăn và chà mạnh lên vật làm bằng đồ đồng, lớp rỉ màu sẽ biến mất.

Sau khi làm sạch xong, nhớ rửa các vật dụng làm bằng đồng đó bằng nước ấm lại và lau khô ráo. Cách này dung cho những đồ đòng bị ố vàng xỉn màu nhẹ. Nếu đồ vật của bạn bị xỉn màu nặng thì cần ngâm chúng vào thau chứa giấm và nước để qua ngày rồi đêm đi chà mới hiệu quả.

Dùng hoá chất – sản phẩm chuyên dụng: Sử dụng các sản phẩm chuyên dụng đánh bóng như lon Cana và RP7 được mua ở các của hàng đồ đồng là cách tiết kiệm thời gian nhất, vừa hiệu quả cao còn làm sạch, sáng cực tốt.

Chúng ta chỉ cần xịt RP7 lên bề mặt đồ làm bằng đồng, dùng Cana lau lên, chờ cho lớp sáp khô lại chúng ta lau thêm một lần nữa để tăng độ chống oxy hoá và làm sáng đồ đồng hơn. Đều lưu ý chúng ta nên đeo bao tay khi sử dụng các hoá chất.

Tham Khảo Thêm:  Tất tần tật đủ món chiên giòn đường phố để ăn trong thời tiết vừa nắng vừa lạnh như bây giờ ở Hà Nội
Làm sao để đồng không bị oxi hóa
Xi Cana – giá tham khảo 36k/hộp 100g

Một số hình ảnh các loại gốm Bát Tràng giả cổ bọc đồng