Tháng Chín 21, 2023
Ăn táo đỏ có tác dụng gì? 8 lợi ích và lưu ý khi ăn ít người biết

Ăn táo đỏ có tác dụng gì? 8 lợi ích và lưu ý khi ăn ít người biết

Tác dụng của táo đỏ

Quả táo tàu đã được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Hãy cùng tìm hiểu ăn táo đỏ có tác dụng gì và những công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe bạn nhé! Ngay sau đây là 8 tác dụng của táo đỏ!

1. Công dụng của táo tàu: Hỗ trợ điều trị mất ngủ

ăn táo tàu có tác dụng gì

Ăn táo đỏ có tác dụng gì đối với giấc ngủ? Quả táo đỏ (táo tàu) và hạt của chúng được sử dụng trong các bài thuốc chữa mất ngủ trong Đông y. Trong các nghiên cứu khoa học hiện đại, công dụng này của táo đỏ cũng đã được chứng minh.

  • Nghiên cứu trên động vật cho thấy các chất phenolic và flavonoid trong hạt táo đỏ có tác dụng làm dịu thần kinh. Từ đó, hạt của quả táo đỏ có tác dụng như một loại thuốc an thần tự nhiên.
  • Chất saponin, flavonoid và polysaccharide trong quả táo tàu cũng đã được chứng minh có tác dụng an thần. Nhờ đó, công dụng của táo đỏ giúp bạn ngủ ngon hơn.

2. Chất chống oxy hóa và vitamin C chống lại bệnh tật

Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì? Nhớ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, táo đỏ hay còn gọi là táo tàu có khả năng chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm: bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Tham Khảo Thêm:  Các loại Sợi hủ tiếu dai ngon và mua sợi hủ tiếu dai ngon ở đâu uy tín? 

Ăn táo đỏ không chỉ có công dụng ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính. Vitamin C trong táo đỏ còn có thể tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm cho cơ thể. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy flavonoid trong táo tàu còn giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm ở gan.

3. Lợi ích của táo tàu: Hỗ trợ tăng cường trí nhớ

ăn táo đỏ có tác dụng gì
Tăng cường trí nhớ là một tác dụng của táo đỏ ít người biết

Ăn táo tàu có tác dụng gì? Nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất của táo tàu có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não. Quả táo tàu cùng được cho là có thể thúc đẩy trí nhớ. Những tác dụng này của táo tàu là nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, chống lại stress oxy hóa gây hại cho não.

  • Hạt táo tàu cũng cho thấy khả năng hỗ trợ điều trị chứng mất trí do Alzheimer’s trong thí nghiệm trên động vật.
  • Ngoài ra, Tạp chí Ethnopharmacology cũng đề cập chiết xuất hạt táo tàu có tác dụng chống lo âu ở liều thấp.

4. Hỗ trợ tim và trợ giúp huyết áp

Táo đỏ khô có tác dụng gì? Táo đỏ, hay táo tàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim và mạch máu của bạn. Trong táo tàu có chứa nhiều kali, mangan và chất chống oxy hóa.

  • Kali trong táo tàu giúp mạch máu được thư giãn.
  • Hàm lượng mangan trong táo tàu đóng một vai trò nhất định trong việc kiểm soát huyết áp.
  • Các chất chống oxy hóa như: flavonoid, polysaccharide và triterpenoid giúp hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh và tăng cường trao đổi chất.
Tham Khảo Thêm:  Navegación

5. Ăn táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn táo đỏ có tác dụng gì với đường ruột? Quả táo tàu trong các món như: cháo, súp, trà… được cho là có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ăn một lượng táo đỏ vừa phải mỗi ngày giúp cải thiện môi trường sống của các lợi khuẩn trong đường ruột. Ngoài ra, ăn táo tàu khô sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của niêm mạc ruột với amoniac độc hại.