Tháng Chín 21, 2023
Thai nhi 20 tuần phát triển như thế nào, cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Thai nhi 20 tuần phát triển như thế nào, cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

  • Bé gái: Số lượng trứng trong buồng trứng đạt cực đại khi thai nhi 20 tuần, với khoảng sáu đến bảy triệu trứng. Con số này giảm dần kể từ thời điểm này và tiếp tục giảm trong suốt cuộc đời
  • Bé trai: Tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng, chuẩn bị di chuyển đến vùng bẹn. Tuy nhiên, tinh hoàn thường không xuống bìu cho đến tam cá nguyệt thứ ba.

Ngoài sự phát triển về hệ sinh sản, thai nhi 20 tuần còn:

  • Được bao phủ bởi lớp sáp trắng vernix để bảo vệ da bé khỏi nước ối. Bên dưới lớp sáp, da bé sẽ dày lên và hình thành nhiều lớp. Một trong số những lớp đó chứa các đường kẻ về sau sẽ tạo nên nét riêng của dấu vân tay, bàn tay và chân.
  • Tóc và móng của bé tiếp tục mọc
  • Tim đập với tốc độ 120-160 nhịp mỗi phút
  • Các tuyến mồ hôi bắt đầu hình thành
  • Bắt đầu thải ra phân su (chất có màu xanh đậm hoặc đen)

Thai nhi 20 tuần cũng có thể nghe thấy những âm thanh như tiếng tim đập hoặc giọng nói của bạn ngay cả khi tai của bé chưa được hình thành hoàn chỉnh.

Thai 20 tuần biết đạp chưa hay thai 20 tuần máy như thế nào? Thai nhi 20 tuần tuổi đạp như thế nào? Đây cũng là những băn khoăn rất thường gặp. Bạn sẽ cảm nhận được thai máy vào khoảng tuần thứ 16 đến tuần thứ 24 của thai kỳ. Ở tuần thứ 20, những cú đạp của bé sẽ giống như những nhịp gõ nhẹ nhàng vào thành bụng hoặc cảm giác lúng búng trong bụng.

Tham Khảo Thêm: 

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 20

thai nhi 20 tuần

Không chỉ tìm hiểu về việc thai 20 tuần nặng bao nhiêu hay thai 20 tuần máy như thế nào, nhiều mẹ bầu cũng quan tâm để những thay đổi của cơ thể khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ hai.

1. Thai nhi 20 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Ở tuần thứ 20 của thai kỳ, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện siêu âm thai để xác định kích thước, vị trí của thai nhi và những bất thường trong cấu trúc của xương và các cơ quan. Tùy thuộc vào vị trí của thai nhi, mẹ có thể biết mình có thể quan hệ tình dục được hay không. Trong khi siêu âm, dây rốn, nhau thai và nước ối cũng có thể được kiểm tra.

Sự biến động nội tiết tố khi mang thai 20 tuần cũng gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa. Lúc này, mẹ có thể bị đầy hơi, ợ nóng hoặc thậm chí là táo bón. Ngoài ra, cơ thể mẹ còn có thể có một vài thay đổi như:

  • Tăng cân: Mẹ bầu 20 tuần tăng bao nhiêu cân hay thai 20 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg? Câu trả lời là ở tuần thứ 20, mẹ có thể đã tăng khoảng 4,5kg. Từ tuần này, mỗi tuần mẹ có thể tăng khoảng 0,45kg. Tăng cân khi mang thai không chỉ do mẹ tiêu thụ nhiều calo hơn mà còn đến từ trọng lượng của bé, nước ối, nhau thai, lượng máu và mô vú đang tăng lên.
  • Sự thay đổi của rốn: Khi tử cung phát triển và mở rộng, nó sẽ gây áp lực lên thành bụng và khiến rốn trở nên phẳng hoặc thậm chí lồi ra ngoài.
  • Chuột rút chân: Có tới 45% các bà mẹ đang mang thai bị chuột rút ở chân. Những cơn chuột rút này thường xảy ra đột ngột, vào ban đêm và gây đau đớn dữ dội.
Tham Khảo Thêm:  Bà bầu uống hạt é được không? Uống sao cho đúng và an toàn?