Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

0
628
Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi ổn định gia đình, nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con sớm nhưng không biết làm thế nào để tăng khả năng thụ thai. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy xem ngay bài viết sau. Bài viết được bác sĩ Hà Thị Huệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa chia sẻ về thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào trong ngày, trong tháng, trong chu kỳ kinh nguyệt cùng những lưu ý cần nhớ để tăng khả năng thụ thai.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào?

Nam giới thường thức dậy với “cậu nhỏ” cương cứng nên nhiều người nghĩ rằng quan hệ vào thời điểm này sẽ dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên, để thụ thai thành công thì bạn cần phải quan hệ vào thời điểm rụng trứng của nữ giới chứ không quan trọng là quan hệ vào buổi sáng, trưa, chiều hay tối. Bên cạnh đó, lượt xuất tinh đầu tiên sẽ chứa nhiều tinh trùng nhất còn những lượt sau thường không chứa tinh trùng.

Thời gian dễ thụ thai nhất trong tháng là khi nào?

Thực tế là chúng ta chỉ có thể tính thời điểm dễ thụ thai nhất theo chu kỳ kinh nguyệt chứ không thể tính theo tháng. Sở dĩ là vì thời điểm dễ thụ thai liên quan mật thiết với thời điểm rụng trứng mà chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người hoàn toàn không giống nhau kéo theo thời điểm rụng trứng cũng khác nhau.

Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Thời điểm dễ thụ thai nhất theo chu kỳ kinh nguyệt đó chính là 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau ngày rụng trứng. Thường thì trứng sau khi rụng chỉ tồn tại trong cơ thể khoảng 24 giờ nhưng tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo của nữ giới đến một tuần. Như vậy, mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 6 ngày để tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành công.

Điều quan trọng lúc này là chị em cần phải biết thời điểm rụng trứng của mình!!!

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày
Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Để tính ngày rụng trứng, chị em có thể dựa vào công thức sau: R = X – 14. Trong đó, R là ngày rụng trứng, có khả năng mang thai cao nhất. X là chu kỳ kinh nguyệt.

 • + Nếu chị em có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Theo đó, thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.
 • + Còn nếu chị em có chu kỳ 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16, thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

Bên cạnh đó, có một mẹo nhỏ có thể giúp chị em nhận biết sắp đến ngày rụng trứng

Những biểu hiện báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng

Là khi tới thời điểm rụng trứng, vùng kín thường xuất hiện nhiều dịch nhầy với màu trắng trong hoặc trắng kem. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Sự thay đổi này tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn.

Ngoài ra, một số người còn thấy:

 • + Nhu cầu tình dục tăng cao hơn bình thường
 • + Ngực căng cứng
 • + Đau bụng dưới
 • + Đau đầu, đau nửa đầu
 • + Buồn nôn
 • + Chán ăn
 • + Cháy máu nhẹ

Cách tính thời điểm dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều

Do chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố nên chị em cần theo dõi liên tục trong ít nhất 8 tháng. Đối với những trường hợp có chu kỳ thay đổi không cố định thì có thể xác định thời điểm quan hệ dễ thụ thai theo chu kỳ kinh ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh của bạn diễn ra trong vòng 25 – 29 ngày thì thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

Cách tính cụ thể như sau:

 • + Ngày đầu tiên quan hệ dễ thụ thai nhất: Lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18 ngày (với ví dụ trên thì 25 ngày là chu kỳ kinh ngắn nhất nên chúng ta sẽ lấy 25 – 18 = 7, đồng nghĩa rằng ngày thứ 7 là ngày đầu tiên dễ thụ thai nhất).
 • + Ngày cuối cùng quan hệ dễ thụ thai nhất: Lấy chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11 ngày (với ví dụ trên thì 29 ngày là chu kỳ kinh dài nhất nên chúng ta sẽ lấy 29 – 11 = 18, đồng nghĩa rằng ngày thứ 18 là ngày cuối cùng quan hệ dễ thụ thai nhất).

Tương tự, nếu chu kỳ kinh của bạn diễn ra trong vòng 29 – 32 ngày thì thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

Ngoài ra, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng chính xác nhất. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của chị em để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. Nếu nồng độ LH tăng gấp 2 – 5 lần so với bình thường thì đây chính là thời điểm rụng trứng và cũng là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Lưu ý: Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài hơn 36 ngày thì cần đi khám phụ khoa. Nguyên nhân có thể do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc rối loạn tuyến giáp. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai nên hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thời điểm nào dễ thụ thai con trai nhất

Do tinh trùng Y bơi nhanh hơn còn tinh trùng X sống lâu hơn nên xác suất sinh con trai sẽ cao hơn khi quan hệ vào thời điểm rụng trứng. Cụ thể, hai vợ chồng nên quan hệ sát thời điểm rụng trứng và không quan hệ sớm hơn 24 giờ trước khi rụng trứng. Điều này sẽ giúp tinh trùng Y có cơ hội thụ tinh với trứng mà không cần phải “cạnh tranh khốc liệt” với tinh trùng X.

Thời điểm nào dễ thụ thai con trai nhất

Hơn nữa, nồng độ pH trong âm đạo cao nhất trong những ngày rụng trứng đồng thời cổ tử cung cũng xuất hiện chất nhầy có tính kiềm mạnh. Môi trường này tạo điều kiện cho tinh trùng Y hoạt động mạnh hơn tinh trùng X kéo theo xác suất sinh con trai sẽ cao hơn.

Ngược lại, nếu muốn sinh con gái, hai vợ chồng nên quan hệ một vài ngày trước thời điểm rụng trứng.

Những lưu ý để tăng khả năng thụ thai

Để tăng khả năng thụ thai, cả hai vợ chồng cần chú ý:

 • + Quan hệ tình dục đều đặn mỗi ngày hoặc cách 1 ngày và phải đạt cực khoái khi quan hệ.
 • + Tránh xa những thói quen xấu như thức khuya, uống rượu, bia, cà phê, sử dụng các chất kích thích hay hút thuốc lá…
 • + Tập thể dục thường xuyên
 • + Hạn chế căng thẳng
 • + Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Để được tư vấn kỹ hơn và chuẩn bị tốt nhất cho bản thân, hai vợ chồng nên chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản ít nhất 3 – 5 tháng trước khi mang thai. Việc thăm khám này giúp cả hai vợ chồng biết bản thân có gặp phải vấn đề gì tại vùng sinh dục hay không, nếu có thì còn kịp thời điều trị, tăng khả năng thụ thai.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết thời điểm dễ thụ thai nhất theo chu kỳ kinh nguyệt đồng thời biết nên làm gì để tăng khả năng thụ thai. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy chia sẻ [tại đây] để được bác sĩ tham vấn y khoa Hà Thị huệ tư vấn giải đáp cụ thể hơn (hoàn toàn miễn phí).

Nguồn tham khảo:

+ What Is Ovulation? 16 Things to Know About Your Menstrual Cycle https://www.healthline.com/health/womens-health/what-is-ovulation Truy cập ngày 16/12/2020.

Chia sẻ
Hồng Anh tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền với chứng chỉ báo chí, báo ảnh, bằng lý luận cao cấp, chứng chỉ giảng viên đường lối...., Trên 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe nói chung và sức khỏe mẹ bầu nói riêng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây